Mối quan hệ giữa GMP SSOP và HACCP luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm. Khi đó HACCP chính là yêu cầu mang tính chất bắt buộc phải thực hiện. GMP, SSOP và HACCP là gì? Giống và khác nhau ra sao?
>>> Xem thêm
Tổng hợp các tài liệu tiêu chuẩn HACCP mới nhất 2020
Yêu cầu khi thành lập đội HACCP chuẩn 2020
Khái niệm và bản chất của GMP, SSOP và HACCP
Mối quan hệ giữa GMP SSOP và HACCP thể hiện từ khái niệm. Cả 3 thuật ngữ này đều hướng đến mục đích chung là an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó khái niệm HACCP được đánh giá là phổ biến hơn cả khi buộc phải áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.
Tại Việt Nam, HACCP tương đương với tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5603:2008 Hệ thống này còn được thực hiện cùng với các tiêu chuẩn Quản lý chất lượng mang tính chất toàn cầu là ISO 22000 và ISO 9001. Khái niệm cụ thể giữa 3 tiêu chuẩn như sau:
HACCP
HACCP được viết tắt từ Hazard Analysis and Critical Control Point System – Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Đây là hệ thống được xây dựng nhằm mục đích xác định, đánh giá, phân tích các mối nguy đáng kể trong an toàn thực phẩm.
Từ đó đưa ra biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa, loại bỏ hoặc đưa chúng về ngưỡng có thể chấp nhận được. HACCP được xây dựng và áp dụng trong xuyên suốt toàn bộ chuỗi thực phẩm từ khi nhập nguyên liệu đầu vào tới bước tiêu thụ cuối cùng. Hệ thống HACCP hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thay vì kiểm soát chất lượng sản phẩm.
SSOP
SSOP được viết tắt từ cụm từ Sanitation Standard Operating Procedures” hiểu nôm na là Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh. SSOP còn mang nghĩa là Quy phạm vệ sinh hoặc Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh. Về cơ bản thì SSOP bao gồm các quy phạm, quy định, thủ tục liên quan đến quá trình làm vệ sinh, kiểm soát vệ sinh tại cơ sở.
SSOP được xây dựng tùy theo từng lĩnh vực, sản phẩm và đặc điểm của quy trình sản xuất. 11 phần trong tiêu chuẩn SSOP có thể không áp dụng toàn bộ cũng vì lý do đó. Hệ thống này được chia thành 11 phần bao gồm:
- SSOP 1: An toàn nguồn nước;
- SSOP 2: An toàn nước đá;
- SSOP 3: Các bề mặt tiếp xúc sản phẩm;
- SSOP4: Ngăn ngừa nhiễm chéo;
- SSOP 5: Vệ sinh cá nhân;
- SSOP 6: Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn;
- SSOP 7: Sử dụng và bảo quản hóa chất;
- SSOP 8: Sức khỏe của công nhân;
- SSOP 9: Kiểm soát các động vật gây hại;
- SSOP 10: Vệ sinh chất thải:
- SSOP 11: Thu hồi sản phẩm.
GMP
GMP được viết tắt từ “Good Manufacturing Practice” có nghĩa là Thực hành sản xuất tốt hoặc quy phạm sản xuất. GMP bao gồm tất cả biện pháp, thao tác, quy trình thực hành cần phải tuân thủ trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo có thể tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng.
Như vậy mối quan hệ giữa GMP SSOP và HACCP đều hướng đến sản phẩm sản xuất. GMP được đưa ra với mục đích kiểm soát những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc hình thành nên chất lượng của sản phẩm. GMP chính là điều kiện cơ bản để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
Phân biệt giữa GMP, SSOP và HACCP
3 tiêu chuẩn GMP, SSOP và HACCP đều có nhiều vấn đều cần quan tâm. Chúng có điểm giống và khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều hướng đến mục đích chung là sản phẩm để hoàn thiện hơn quá trình sản xuất. Trong khi đó sự khác biệt lại được thể hiện qua các tiêu chí dưới đây:
Tiêu chí | GMP | SSOP | HACCP |
Tên gọi | Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt | Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh | Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn |
Bản chất | Quy phạm sản xuất |
Quy phạm vệ sinh |
Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn |
Đối tượng áp dụng | Điều kiện sản xuất | Điều kiện sản xuất | Các điểm kiểm soát tới hạn CCP |
Vai trò thực tiễn | Hướng đến tăng chất lượng sản phẩm, tiết kiếm chi phí cho doanh nghiệp, năng năng suất lao động, giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. | Kiểm soát các điểm kiểm soát để tăng hiệu quả trong quá trình thực hiện kế hoạch HACCP và giảm số lượng điểm kiểm soát tới hạn CCP. | Bảo vệ sức khỏe người sử dụng cuối cùng đồng thời giảm số lượng sản phẩm phải thu hồi, tăng tính cạnh tranh để mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. |
Tính pháp lý | Bắt buộc | Bắt buộc | Bắt buộc |
Thời gian thực hiện | Trước khi áp dụng hệ thống HACCP | Trước khi áp dụng hệ thống HACCP | Sau hoặc đồng thời với GMP và SSOP. |
Nội dung | + Mô tả về quy trình chế biến hoặc yêu cầu kỹ thuật tại công đoạn hoặc một phần của quá trình sản xuất thuộc công đoạn đó.
+ Nêu lý do thực hiện quy trình hoặc yêu cầu kỹ thuật đã nêu. + Thao tác, thủ tục được mô tả phải đảm bảo chính xác và tuân thủ theo công đoạn sản xuất để đảm bảo vệ sinh, chất lượng cho sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. + Thực hiện, giám sát GMP phải được phân công rõ ràng. |
Bao gồm 11 phần theo đúng tiêu chuẩn SSOP đã nêu trong khái niệm. | +Thành lập đội HACCP – Ban An toàn thực phẩm;
+ Mô tả sản phẩm; + Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm; + Xây dựng sơ đồ, lưu đồ quy trình công nghệ; + Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ thực tế: + Phân tích mối nguy và đánh giá rủi ro với người sử dụng cuối cùng; + Xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCP; + Thiết lập giới hạn cho từng điểm kiểm soát tới hạn; + Thiết lập hệ thống theo rõi riêng cho từng CCP; + Tiến hành các hành động khắc phục; + Thiết lập quy trình xác nhận và kiểm tra’ + Thiết lập thủ tục lưu trữ tài liệu, hồ sơ. |
Đánh giá mối quan hệ giữa GMP SSOP và HACCP
Từ bảng phân biệt các tiêu chí cơ bản có thể thấy được mối quan hệ giữa GMP SSOP và HACCP. Tất cả đều hướng đến mục đích chung là đảm bảo hiệu quả, an toàn cho quá trình sản xuất. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa sản phẩm bị thu hồi và nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp.
HACCP là tiêu chuẩn bắt buộc phải áp dụng với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm hoặc một số lĩnh vực khác theo đúng quy định. Trong khi đó GMP và SSOP mang tính chất hỗ trợ xây dựng hệ thống HACCP thêm hoàn thiện. Vì vậy các doanh nghiệp khi áp dụng HACCP sẽ thực hiện cùng với tiêu chuẩn GMP và SSOP.
Lợi ích khi áp dụng hệ thống HACCP
Hệ thống HACCP hướng đến sức khỏe người tiêu dùng cuối cùng thay vì chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên việc kiểm soát các mối nguy tại những điểm kiểm soát tới hạn cũng phần nào hỗ trợ đảm bảo tăng chất lượng sản phẩm. Các mối nguy có thể là mối nguy vật lý, mối nguy hóa học, mối nguy sinh học và mối nguy dị ứng.
Giảm sự xuất hiện của các mối nguy giúp tăng sự tin tưởng của khách hàng với sản phẩm. Hơn nữa HACCP là tiêu chuẩn toàn cầu nên có tác dụng giúp doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường trong nước và quốc tế. Nguy cơ sản phẩm bị thu hồi do vấn đề cũng giảm bớt giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Đây là nguyên nhân HACCP trở nên cần thiết hơn ngày nay. Mối quan hệ giữa GMP SSOP và HACCP vì vậy cũng càng trở nên gắn kết, quan trọng. Quý vị muốn tìm hiểu chi tiết hơn về từng tiêu chuẩn để áp dụng cho doanh nghiệp của mình?
Hãy đến với Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO quốc tế để được hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, giá lưu đãi. Liên hệ ngay qua hotline 0908 060 060 hoặc truy cập website https://isoquocte.com/ để biết thêm thông tin chi tiết nhé!
The post Bật mí mối quan hệ giữa GMP SSOP và HACCP appeared first on VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ.
from https://isoquocte.com/bat-mi-moi-quan-he-giua-gmp-ssop-va-haccp.html
from
https://isoquocte0.tumblr.com/post/630218885758599168
No comments:
Post a Comment